Welcome To Talentnetwork

Join Our Talent Network

Talent Network là gì?

Gia nhập Talent Network của chúng tôi sẽ giúp bạn nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm. Cho dù bạn ứng tuyển một công việc nào đó hoặc đơn giản là cập nhật thông tin của mình, chúng tôi cũng luôn mong muốn được kết nối cùng bạn.

Vì sao bạn nên gia nhập Talent Network?

  • Nhận thông báo việc làm mới phù hợp với sự quan tâm của bạn
  • Cập nhật các thông tin mới nhất về công ty
  • Chia sẻ cơ hội việc làm với gia đình, bạn bè thông qua mạng xã hội hoặc email

Hãy gia nhập Talent Network của chúng tôi ngay hôm nay!

CẨM NANG TUYỂN DỤNG VCBS

a36e85d39cdf33816ace3

 

I. CHIA SẺ VỀ CÁCH CHỌN CÔNG VIỆC PHÙ HỢP VỚI LĨNH VỰC HỌC

TT

Ngành học

Vị trí tại VCBS có thể phù hợp

Cần học, tìm hiểu thêm

VCBS hiện đang tuyển dụng

1

Tài chính, Kinh tế, Ngân hàng, Kế toán, Kiểm toán.

Phân tích Nghiên cứu

Nguồn vốn

IB, FI

Môi giới, Phát triển khách hàng

Phát triển sản phẩm

Kế toán tài chính

Ngoại ngữ (Anh, Nhật, Hàn..).

Các chứng chỉ CFA, các chứng chỉ về chứng khoán tại UBCKNN

Các lớp đào tạo sale, Lớp kỹ năng về giao tiếp, chăm sóc khách hàng

Chứng chỉ CPA, ACCA

Cán bộ Môi giới, Cán bộ Ủy thác quản lý tài khoản.

2

Quản trị kinh doanh

Môi giới, Phát triển khách hàng

Phát triển sản phẩm

Nhân sự (các môn chuyên ngành liên quan nhân sự)

 

Chuyên viên đào tạo và khen thưởng kỷ luật

3

Luật kinh tế

Pháp chế

Chứng chỉ luật

Học thêm các chứng chỉ về chứng khoán là một lợi thế

 

4

Công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin, Dữ liệu

Quan tâm mảng nào, cần học thêm các khóa học, chứng chỉ liên quan đến mảng đó.

Chuyên viên Phát triển phần mềm

Chuyên viên Quản trị Cơ sở dữ liệu và hệ thống phần mềm

Kỹ sư dữ liệu

5

Ngoại ngữ

 

Bắt buộc học thêm các lĩnh vực mà mình quan tâm: Tài chính, Kế toán, Nhân sự…

 

Note:

  • Chia sẻ trên phù hợp với các bạn sinh viên, chưa có kinh nghiệm.
  • Ứng viên mới ra trường, chưa nhiều kinh nghiệm, chưa định hướng được công việc, có thể tích cực tham gia các cuộc thi uy tín về tài chính, ngân hàng, chứng khoán. Tham gia các chương trình thực tập sinh để làm quen thực tế công việc và có định hướng cơ bản nghề nghiệp lựa chọn.
  • Với các ứng viên đã có kinh nghiệm làm việc, tùy theo kinh nghiệm tích lũy được và khả năng bổ sung, năng cao năng lực của từng ứng viên, các bạn sẽ có lựa chọn lĩnh vực ngành nghề phù hợp hơn.

II. GHI ĐIỂM KHI ĐI PHỎNG VẤN

1. Thông tin ứng viên:

  • CV cá nhân phải đầy đủ thông tin, lưu ý trình bày phần chuyên môn và kinh nghiệm làm việc, các thành tựu đạt được vì đây là các yếu tố chính đánh giá ứng viên có phù hợp tiêu chí tuyển dụng hay không.
  • Hồ sơ ứng tuyển nên thể hiện được thông tin sở thích cá nhân, điểm mạnh, điểm yếu, tính cách cá nhân.
  • Tuyệt đối không ghi sai thông tin liên hệ: email, số điện thoại.

2. Quá trình phỏng vấn:

Sau đây là 5 câu hỏi phỏng vấn thường gặp, chắc chắn không thể bao quát hết các câu hỏi của nhà tuyển dụng nhưng cũng giúp bạn bớt bất ngờ và có sự lựa chọn hợp lý:

Câu hỏi 1: Giới thiệu vài nét về bản thân

Nghe có vẻ đơn giản và nhiều ứng viên hấp tấp nêu ngay tên tuổi, quê quán, tốt nghiệp trường nào, đã làm ở đâu. Tuy nhiên, đó không phải là điều nhà tuyển dụng muốn nghe lúc này bởi những thông tin bạn nêu người ta dễ dàng tìm kiếm qua CV bạn đã gửi. Đây là một câu hỏi quen thuộc, được dùng rất nhiều trong các cuộc phỏng vấn việc làm nhưng thực tế đó lại là một câu hỏi mở và nhà tyển dụng muốn xem sự linh hoạt và sáng tạo ở từng ứng viên. Vì thế, nếu cứ trả lời một cách chung chung, bạn không thể gây ấn tượng gì hơn so với các ứng viên khác.

Thay vì liệt kê tràng giang đại hải hay khoe khoang về sự tận tâm, cố gắng và lòng trung thành của mình, bạn nên tập trung nhấn mạnh khả năng của mình. Những khả năng đó tất nhiên phải phù hợp với vị trí công việc hiện tại. Xung quanh sở trường, kinh nghiệm của mình, bạn hãy phân tích cho nhà tuyển dụng thấy bạn hoàn toàn có thể đảm nhận tốt vị trí mà họ đang tìm kiếm.

Trong quá trình giới thiệu về bản thân, ứng viên nên duy trì thái độ chân thành, trung thực và tự tin.

Câu hỏi 2: Điều gì giúp bạn nổi bật hơn so với các ứng viên khác?

Nhiều ứng viên lúng túng với câu hỏi này, thậm chí có người cứ lảm nhảm nói những điều chẳng đâu vào đâu. Khi đưa ra câu hỏi này, người phỏng vấn đang muốn kiểm tra mức độ tin cậy và sự tự tin của bạn. Vì thế, thay vì liệt kê những việc đã làm, bạn nên tập trung phân tích và chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy bạn đã tận tụy với công việc và đạt được thành tích như thế nào. Lúc này, những bằng chứng về thành công trong công việc của bạn có sức thuyết phục hơn bất cứ điều gì. Nhà tuyển dụng sẽ nhìn thấy bạn có tiềm năng hơn hẳn so với các ứng viên khác thông qua bề dày thành tích, kinh nghiệm mà bạn tích lũy được.

Câu hỏi 3: Vì sao chúng tôi nên chọn bạn?

Với câu hỏi này, nếu có sự phân tích, PR tốt cho bản thân, bạn hoàn toàn có thể đẩy lùi các ứng viên khác để "lọt mắt" nhà tuyển dụng. Câu trả lời của bạn chủ yếu đề cập đến thế mạnh của bản thân với những thành tựu nổi bật, đáng chú ý. Trong đó, bạn nên chú trọng đến những thành tích liên quan đến công việc, lĩnh vực tương tự như ở vị trí bạn đang ứng tuyển. Nhà tuyển dụng sẽ có sự liên hệ và hiểu ra lý do vì sao họ không nên bỏ qua bạn.

Nếu có thể, hãy chuẩn bị sẵn tài liệu bằng văn bản, ghi lại những thành công bạn đạt được từ khi bước chân vào con đường sự nghiệp. Có thể những điểm này đã thể hiện qua CV nhưng dù sao, CV cũng không thể nêu chi tiết được. Vì thế, bạn nên giành thời gian để tô điểm cho bản thành tích của mình một chút trước khi đối diện nhà tuyển dụng.

Câu hỏi 4: Mức lương bạn mong muốn là bao nhiêu?

Đừng hấp tấp nêu ra một con số cụ thể bởi nếu chưa tìm hiểu kỹ càng, không biết mức dao động mà công ty định trả cho vị trí bạn ứng tuyển là bao nhiêu, rất có thể bạn sẽ bị "hớ". Còn nếu bạn đưa ra một con số quá cao, nhà tuyển dụng sẽ có cảm giác hơi... ngán và không còn nhiều hào hứng khi trò chuyện cùng bạn.

Cách tốt nhất là bạn nên đưa mức lương mong muốn trong một khoảng nào đó để người phỏng vấn hiểu yêu cầu về thu nhập của bạn mà có sự cân nhắc cho phù hợp.

Nếu cẩn thận chưa muốn tiết lộ ngay mức lương cụ thể, nhiều ứng viên chọn cách "theo mặt bằng chung trên thị trường". Câu trả lời này nghe có vẻ hơi khách sáo, ngoại giao nhưng lại giúp bạn có cơ hội thành công cao hơn.

Câu hỏi 5: Tại sao bạn lại từ bỏ công việc hiện tại?

Có rất nhiều lý do để từ bỏ công việc hiện tại: vì muốn có sự thay đổi, muốn tìm cơ hội mới, cũng có thể vì mâu thuẫn với sếp, với đồng nghiệp... Thế nhưng, đối diện nhà tuyển dụng, bạn đừng đưa ra lý do tiêu cực. Như thế không có nghĩa là bạn phải nói dối nhưng thể hiện thái độ chán ghét, chê bai hay bất bình với công ty bạn đã từng gắn bó chỉ khiến nhà tuyển dụng có cái nhìn không mấy tốt đẹp về bạn mà thôi.

Nghỉ việc chỉ vì muốn thay đổi thì không có gì phải bàn nhiều, nhưng nếu thực sự có mâu thuẫn, bạn cứ nói rằng, công việc đó không còn phù hợp với sở thích, mong muốn của bạn nữa, bạn muốn đối mặt với những thách thức mới, tìm cơ hội phát triển hơn. Câu trả lời đó chắc chắn sẽ khiến nhà tuyển dụng hài lòng bởi họ luôn mong muốn tìm được những ứng viên có tài, có tham vọng và sẵn sàng cống hiến.

Thankyou and Welcome!

Kết nối với VCBS

 

Cảm ơn bạn gia nhập mạng lưới nhân tài của chúng tôi,

Bằng cách tham gia mạng lưới nhân tài của chúng tôi, bạn chưa thực sự ứng tuyển vào các vị trí tuyển dụng.

Hãy ứng tuyển ngay để trở thành ứng viên sáng giá cho vị trí tuyển dụng của chúng tôi hoặc tiếp tục cập nhật hồ sơ.